สวนทศเทพ
ก่อนปี 2530 กาแฟอราบิก้าเป็นเพียงพืชทดลองในโครงการลดพื้นที่ปลูกฝิ่น ในพื้นที่สูง เช่นเดียวกับ แอปเปิ้ล พลัม ท้อ สาลี่ และพืชอื่นๆ ซึ่งในขณะนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่า กาแฟอราบิก้า ที่ปลูกในประเทศไทบจะได้ผลผลิตที่มีมูลค่าเพียงพอ ในการปลูกในเชิงพาณิชย์
เมื่อปี 2526 องค์ความรู้ด้านการปลูก การเก็บเกี่ยวและการแปรรูปกาแฟอราบิก้านั้นยังจำกัดอยู่มาก การส่งเสริมของส่วนราชการต่างๆ ยังอยู่ในวงจำกัด สวนทศเทพ ต่อมาเมื่อสวนทศเทพมีความชำนาญในกระบวนการปลูกเก็บเกี่ยวและแปรรูปดังที่ได้รับการถ่ายทอดจากพ่อค้ากาแฟชาวญี่ปุ่น และประสบความสำเร็จด้านคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับของลูกค้าในต่างประเทศ สวนทศเทพได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการปลูก การเก็บเกี่ยวและการแปรรูปกาแฟให้กับเกษตรกรชาวไทยภูเขาและชาวไทยพื้นราบเป็นจำนวนมาก ที่เข้ามาศึกษาดูงานการผลิตกาแฟทุกปี
โรงเรือนเพาะชำ
โรงบ่มเพาะต้นกาแฟคุณภาพที่เลือกสรรตั้งแต่คุณภาพของกล้าที่จะนำมาปลูก การผสมวัสดุปลูกด้วยกรรมวิธีระบบเกษตรอินทรีย์ และเป็นสถานที่ฝึกอบรม และดูงานเกษตรกรชาวไทยภูเขาที่ต้องการพัฒนากระบวนการผลิตกาแฟให้ได้คุณภาพ
สวนทศเทพผลิตกล้ากาแฟอราบิก้าพันธุ์ดี เพื่อจำหน่ายจ่ายแจกให้กับเกษตรกรชาวไทยภูเขา และชาวไทยพื้นราบไม่น้อยกว่าปีละ 300,000 ตัน
การส่งเสริมชาวไทยภูเขา
ในการพัฒนาการผลิตกาแฟคุณภาพนั้น เราให้ความสำคัญกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเกษตรกรชาวไทยภูเขาผู้ปลูกกาแฟด้วย บริษัท เดอะ กาแฟ การ์เต็ล จำกัด และเฟรนไชส์กาแฟสวัสดี จึงดำเนินโครงการ "คนรักกาแฟ เพื่อเพื่อนชาวเขาผู้หนาวเหน็บ" อย่างต่อเนื่องจากที่สวนทศเทพได้ริเริ่มไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 กาแฟอราบิก้า... เป็นอีกพืชทางเลือก ที่ทางราชการได้สนับสนุนส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาปลูกทดแทนฝิ่น เพื่อการพัฒนาชาวเขาให้ห่างไกลยาเสพติด และลดการทำไร่เลื่อนลอยแต่ราคากาแฟในตลาดโลกที่ผันผวนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาตามสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศที่ปลูกกาแฟมากเป็นอันดับต้นๆของโลก ดังในทวีปอเมริกาใต้ และอาฟริกาส่งผลให้ราคารับซื้อกาแฟจากชาวไทยภูเขาไม่มีความแน่นอน
การกำกับ และตรวจสอบมาตราฐาน
นอกเหนือจากกาแฟอราบิก้าที่ปลูก เก็บเกี่ยว และแปรรูปอย่างเคร่งครัดจากสวนทศเทพจังหวัดเชียงราย กาแฟที่เป็นวัตถุดิบที่เรารับซื้อจากชาวไทยภูเขาภายในโครงการพัฒนากาแฟของบริษัทฯ จะต้องมีมาตรฐานไม่น้อยไปกว่ากัน เราเดินทางขึ้นไปอบรม ส่งเสริม ฝึกสอนอย่างเป็นระยะ และตรวจสอบมาตฐานการเก็บเกี่ยวและแปรรูปกาแฟอย่างเคร่งครัดทุกฤดูกาลเก็บเกี่ยวในแต่ละหมู่บ้าน อำเภอต่างๆ ใน 7จังหวัด ทั่วประเทศไทย ตามมาตรฐานที่เรากำหนดขึ้นโดยเฉพาะ
..เพราะเรามั่นใจในความตั้งใจของเกษตรกรชาวไทยภูเขาผู้ปลุกกาแฟ และเชื่อมั่นในคุณภาพของกาแฟที่ผลิตขึ้นบนผืนแผ่นดินไทย..