...ก่อนปี 2530 กาแฟอราบิก้าเป็นเพียงพืชทดลองในโครงการลดพื้นที่ปลูกฝิ่นในพื้นที่สูงเช่นเดียวกับ แอปเปิ้ล พลับ ท้อ สาลี่ และพืชอื่นๆซึ่งในขณะนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่ากาแฟอราบิก้าที่ปลูกในประเทศไทยจะให้ผลผลิตที่มีมูลค่าเพียงพอในการปลูกในเชิงพาณิชย์
จากความลุ่มหลงในรสชาติอันนุ่มนวล และกลื่นอันหอมหวนของกาแฟอราบิก้า เมื่อปี พ.ศ. 2526 ครอบครัวข้าราชการชาวกรุง ครอบครัวหนึ่งได้ริเริ่มหา สถานที่เพื่อทดลองปลูกกาแฟอราบิก้า และเริ่มลงมือเป็นเกษตรฝึกหัดโดยปราศจาก ความรู้ในกระบวนการผลิตกาแฟโดยสิ้นเชิง จากความยากลำบากในการปลูกกาแฟ ในพื้นที่ที่ไม่เคยมีการปลูกกาแฟมาก่อน ความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า กลายมาเป็น ประสปการณ์ที่สั่งสมกันมากว่า 24 ปี ปัจจุบัน สวนทศเทพกลายมาเป็นแหล่งผลิตกาแฟอราบิก้าแบบเกษตรอินทรีย์ผสมผสานที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย
จากต้นกาแฟ Arabica Catimor สายพันธุ์ 528/26 สายพันธุ์ 420 และ Arabica Caturra ที่ได้การสนับสนุนต้นพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในช่วงปี 2526-2529 ได้ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่องที่สวนทศเทพปัจจุบันสวนทศเทพได้กลายมาเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟอราบิก้าสายพันธุ์ Arabica Var. Catimor ex. Nanglea ที่มีคุณภาพเป็นเลิศ
>>ภาพมุมต่างๆกันของเรือนพักของสวนทศเทพ
จังหวัดเชียงรายตั้งอยู่บนตะเข็บระหว่างอำเภอเมืองกับอำเภอ
แม่จัน ซึ่งสวนทศเทพเป็นสวนกาแฟอราบิก้าเอกชน ลำดับที่ 4
ของประเทศไทย ตั้งอยู่บนม่อน (เนินดิน หรือเนินเขาเตี้ย)
ปลายท้องนาเชิงภูเขาสูง มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร
>>ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงต้นกาแฟ ที่ปลูกในดินส่วนที่มีความอุดม สมบูรณ์ที่สุดส่วนหนึ่งของสวนทศเทพ แม้จะไม่มีร่มเงาต้นกาแฟก็แข็งแรง มีทรงพุ่มที่สวยงาม (สูงประมาณ 2เมตร) สามารถเลี้ยงให้ได้ 5-6 ลำต้นต่อ1ระบบราก และให้ผลผลิตหลายกิโลกรัมต่อต้น
>>กาแฟที่ผ่านการทำสาว (คือการตัดแต่งใหญ่เมื่อต้นกาแฟมีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป) ประมาณ 2 ปี กำลังตั้งทรงพุ่มสวยงามพร้อมที่จะให้ผลผลิตอีกครั้ง ...
>>ภาพนี้เป็นภาพ "นางงามเชียงราย" ที่สวนทศเทพส่งเข้าประกวดครับ ป็นภาพต้นกาแฟสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาพันธุ์ที่สวนทศเทพนี้เอง ชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Arabica Var. Cartimort Ex. Nanglea มีลักษณ์เด่นคือ คงความหอมของสายพันธุ์528/26 เดิมไว้ แต่ให้ผลผลิตที่ดกกว่า เนื่องจากข้อชิดกันมากขึ้น จำนวนข้อกาแฟต่อกิ่งมากขึ้นที่สำคัญคือผลกาแฟสุกพร้อมๆกัน โดยในแต่ละต้นผลจะสุกให้เก็บเกี่ยวผลไม่เกิน 4 ครั้งประหยัดแรงงานในการเก็บเกี่ยวกว่าเดิมมาก (พันธุ์เดิมนั้น จะต้องทะยอยเก็บถึง 6 ครั้งเลยทีเดียว)...
>>กาแฟ SINGEL ESTATE กาแฟจากสวนทศเทพ เป็นกาแฟ Single Estate เพียงรายเดียวของประเทศไทย และมีชื่อเสียงที่สุดในเอชียอาคเนย์ หาเป็นไวน์ ก็เทียบชั้น Wine ระดับ Grand Cru ซึ่งเป็นระดับของการผลิตกาแฟที่ควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิตในทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นสายจวบจน ปลายสายธารให้มีคุณภาพที่สุด หรือที่เราเรียกว่า "จากสวนสวย...สู่ถ้วยคุณ"....