...นักวิจัยโรงเรียนสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมินเนโซตาของอเมริกา ศึกษาพบว่า กาแฟที่ปลอดคาเฟอีนมีส่วนสัมพันธ์กับโอกาสของการป่วยเป็นเบาหวานได้ยาก...
การศึกษาที่ได้ทำกับผู้หญิงชาติเดียวกันจำนวน 28,000 คน พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟไร้คาเฟอีนวันละ 6 ถ้วย จะเสี่ยงกับการเป็นเบาหวานต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม 22% และหากเป็นผู้ที่ดื่มเกินวันละ 6 ถ้วยขึ้นไปหนีห่างได้มากถึง 33%
นักวิจัยยังได้พยายามศึกษาว่า อาจมีส่วนประกอบในกาแฟที่ไร้คาเฟอีนอย่างอื่น มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่หรือไม่ เพราะในกาแฟมีแร่ธาตุอื่นๆอีก เช่น แมกนีเซียม ซึ่งอาจจะช่วยส่งเสริมการควบโลหิต แต่จากข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาทั้งหมด ก็ยังหาไม่พบว่าเกี่ยวพันอันใด
กาแฟยังมีส่วนผสมของพฤกษเคมี พวกสารที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในพืชอีกหลายอย่างซึ่งดูเหมือนว่าล้วนแต่ทรงสรรพคุณในการล้างพิษสูง นักวิจัยกล่าวให้ความเห็นว่า พวกเหล่านี้อาจจะช่วยคุ้มครองเซลล์ซึ่งผลิตอินซูลินในตับไม่ให้เป็นอันตราย เป็นการป้องกันหรือช่วยยับยั้งโรคเบาหวาน
Sorce : หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ
ฉบับวันที่ 5 กรกฎาคม 2549